© 2018 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

087 383 0881

  • Facebook Social Icon

Economy Class Syndrome หรือ โรคชั้นประหยัด อันตรายถึงตาย?

July 8, 2017

โรคชั้นประหยัดคืออะไร

          เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากลิ่มเลือดอุดตัน อาการนี้พบได้ในผู้ที่ต้องเดินทางมากกว่า 3 ชั่วโมง แต่อย่าเข้าใจผิดนะคะ ผู้โดยสารชั้นธุรกิจหรือชั้นหนึ่งก็มีโอกาสมีอาการนี้ได้เช่นกัน เพราะสาเหตุจริงๆแล้วไม่ใช่มาจากการที่เรานั่งชั้นประหยัด แต่เพราะเรานั่งอยู่ท่าเดิมนานๆโดยไม่มีการเคลื่อนไหวต่างหากล่ะคะ แต่ที่เรียกชื่อนี้เพราะว่า ผู้โดยสารในชั้นนี้มักมีที่นั่งที่คับแคบ ไม่มีบริเวณให้ขยับร่างกายมากนัก จึงนั่งอยู่กับที่นานๆ ไม่เคลื่อนไหว

 

 

อาการ

            อาการที่พบได้บ่อยของ โรคชั้นประหยัด คือ ขาบวม เพราะเกิดลิ่มเลือดไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดคั่งบริเวณเท้า แต่ถ้าลิ่มเลือดนี้หลุดลอยไปขวางเส้นเลือดบริเวณอื่นก็จะทำให้เกิดอาการต่างออกไป เช่น หากมีการอุดตันที่ปอดทำให้หายใจลำบาก หายใจแล้วเจ็บ หรือ ไอเป็นเลือด หากเป็นอวัยวะสำคัญ เช่นปอด หัวใจ หรือ สมอง อาจเสียชีวิตจากอวัยวะนั้นๆล้มเหลวได้ค่ะ

 

             จากการศึกษาที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น พบว่า ในระยะเวลา 8 ปี ตั้งแต่ปี 1992 – 2000 มีผู้เสียชีวิตจาก “โรคชั้นประหยัด” ถึง 25 ราย และมีที่ประสบปัญหานี้เข้ามารับการรักษาที่คิลนิกในสนามบินนาริตะ ประมาณ 100 – 150 รายต่อปี (อ่านข่าวเต็มได้จาก link นี้ค่ะ http://articles.latimes.com/2000/dec/29/business/fi-6063 )

 

        กลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการนี้ ได้แก่ ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิด ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับการไหลเวียนเลือด ผู้ที่พึ่งได้รับการผ่าตัด หรือ ผูู้ที่พึ่งกระดูกหัก

 

 

การป้องกันลิ่มเลือดอุดตัน 
• ใส่เสื้อผ้าสบายๆ อย่าใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่คับแน่น
• พยายามลุกนั่งบ่อยๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง
• กระดกปลายเท้าบ่อยๆ โดยการกระดกปลายเท้าขึ้นเกร็งไว้สักครู่แล้วกดปลายเท้าลง
• ดื่มน้ำมากๆ นอกจากทำให้เลือดไม่เหนียวข้น ยังเป็นการบังคับให้เราต้องลุกเข้าห้องน้ำด้วยค่ะ
• ใส่ถุงเท้าหรือถุงน่องป้องกันเส้นเลือดขอด

 

          แต่เอ๊ะ เมื่อกี๋ยังบอกไม่ให้ใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าคับๆอยู่เลย ที่จริงแล้วการใส่ถุงเท้าหรือถุงน่องเพื่อป้องกันลิ่มเลือดอุดตันนั้น ต้องเป็น ถุงน่องทางการแพทย์ Class I ขึ้นไป (แรงกด 15-20 mmHg) เท่านั้นค่ะ เพราะเราต้องการการรัดแน่นที่บริเวณข้อเท้าแล้วลดแรงกดลงเรื่อยๆ เมื่อสูงขึ้นมาที่น่องล่างและน่องบน ซึ่งแตกต่างจากถุงน่องหรือถุงเท้าทั่วไปซึ่งจะมีแรงกดเท่ากันทั้งตัวตลอดความยาวและมีแรงกดไม่ถึง 20 mmHg ด้วยค่ะ

 

          สำหรับผู้ที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน การใส่ถุงน่องทางการแพทย์ก็ก่อให้เกิดประโยชน์ เพราะสามารถจะช่วยลดอาการขาบวมน้ำจากการนั่งห้อยขานานๆด้วยล่ะค่ะ

 

สามารถอ่านงานวิจัยที่ทำที่ Stamford Hospital เกี่ยวกับการใส่ถุงน่องป้องกันลิ่มเลือดอุดตันจากการเดินทางนานๆที่ link นี้นะคะ http://ebm.bmj.com/content/6/6/169

 

     หวังว่าการเดินทางครั้งหน้าของทุกท่านจะสะดวกสบาย ไร้ปัญหาจากการต้องนั่งนานๆนะคะ 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Please reload

18811-TrendLife_Generic_569445.jpg
shopee.jpg
  • Facebook Basic Black

AMsupporter

b.png