ค้นหา
  • Admin

วิธีการบรรเทาอาการปวดหลังด้วยตนเอง


1. ประคบร้อน

การประคบร้อนช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลอดอาการปวดตึง เหมาะกับผู้ที่ปวดหลังเรื่้อรัง

- ใช้กระเป๋าน้ำร้อน พันผ้าด้วยผ้าขนหนูบิดหมาด ประมาณ 10-15 นาที เช้าและก่อนนอน

- การนอนแช่น้ำร้อน ก็ทำให้ผ่อนคลาย ลดอาการปวดได้เช่นกัน

2. ประคบเย็น:

การประคบด้วยน้ำแข็งหรือถุงประคบเย็น จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังที่เกิดจากการอักเสบ เกิดขึ้นทันทีทันใด เช่น เอี้ยวตัวแล้วเจ็บ ยกของหนักแล้วเจ็บเป็นต้น ใช้แผ่นเจลแช่เย็น หรือ ผ้าชุบน้ำบิดหมาดแช่ช่องแช่แข็งประมาณ 15 นาที นำมาประคบประมาณ 10 นาที เช้าและก่อนนอน


3. การฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

คนที่ปวดกล้ามเนื้อหลังหรือคอ หลายท่านมักเกร็งกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว เช่น การนั่งขับรถขณะรถติด ความเครียดทำให้กล้ามเนื้อเราเกร็งตัว หรือการที่ต้องเหยียบเบรกค้างไว้ก็ทำให้เราเกร็งหลังเช่นกัน

- การผ่อนคลายทำได้ง่ายๆ ด้วยการหาที่เงียบๆ ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ หายใจเข้าลึกๆช้าๆกลั้นหายใจ เกร็งหน้าท้องค้างไว้ นับ 1 ถึง 10 แล้วผ่อนลมหายใจออกช้าๆให้สุดคลายกล้ามเนื้อหลัง ทำเช่นนี้ 10 ครั้ง เช้าและก่อนนอน

- หากปวดคอ หายใจเข้า เกร็งคอ ยกไหล่ให้สุด เกร็งค้างไว้ นับ 10 ถึง 10 แล้วผ่อนลมหายใจออกช้าๆให้สุด ทำเช่นนี้ 10 ครั้ง เช้าและก่อนนอน


4. การสำรวจและปรับท่าทางและการออกกำลังกาย

หลังที่ค่อม การยืน นั่ง นอน ผิดท่าจะเพิ่มแรงกดที่กล้ามเนื้อหลัง การเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางของร่างกายจะช่วยปรับปรุงท่าทางของคุณให้ดีขึ้น การออกกำลังกายแบบยืดหยุ่น เช่น โยคะหรือพิลาทีส ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยปรับปรุงท่าทางให้ดีขึ้น สังเกตท่าทางการนั่งและยืนของคุณเอง อย่าให้ไหล่ห่อไปด้านหน้า ศีรษะตั้งตรง ไม่ยื่น หรือก้มลง พยายามนั่งหลังตรง มีหมอนหรือพนักพิงรองรับส่วนโค้งของหลัง อย่านั่งอยู่ท่าเดียวนานๆ ควรเปลี่ยนท่าบ่อยๆ หากขับรถ นั่งรถหรือเครื่องบิน ควรลุกเปลี่ยนอิริยาบถทุก 1-2 ชั่วโมง หรือใส่ เข็มขัดพยุงหลัง ช่วยประคองให้หลังตรงตลอดการขับรถ หรือเมื่อยกของหนัก ควรย่อตัวลงไปยกของขึ้น และควรประเมินกำลังของตัวเอง

5. หากปวดหลังมากร่วมกับอาการปวดร้าวไปที่ขา หรือมีอาการชาร่วมด้วย หรือ มีอาการปวดหลังมากโดยเฉพาะเวลากลางคืนควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาและบรรเทาอาการปวด รวมทั้งหาสาเหตุที่แท้จริง

#health #ปวดหลง #วธรกษาอาการปวดหลง #เขมขดพยงหลง

ดู 17 ครั้ง
Untitled design (10).png

© 2020 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265