ค้นหา
  • Admin

การป้องกัน "ตะคริว"


หลายท่านคงเคยประสบปัญหา ตะคริว มาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต โดยเฉพาะตะคริวบริเวณขา ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดเกร็งอย่างรุนแรงทันทีทันใด

ตะคริวเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ มีเลือดไปเลี้ยงไม่พอในช่วงเวลาหนึ่่ง ทำให้ขาดอาหารและออกซิเจน กับในขณะเดียวกัน เกิดของเสียคั่งค้างในกล้ามเนื้อจำนวนมาก จนไม่อาจถูกขับถ่ายออกทิ้งไปได้เต็มที่ กล้ามเนื้อจึงได้บีบรัดตัวอย่างรุนแรง

ผู้คนส่วนใหญ่เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อขา มีอาการปวดทันทีทันใด จนไม่สามารถขยับเขยือนขาได้เลย ถึงแม้จะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่หากเกิดขณะที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายอย่างระมัดระวัง เช่่น ว่ายน้ำ ปีนเขา หรือการขับรถยนต์ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

สาเหตุที่เกิดตะคริว

- กล้ามเนื้อทำงานหนัก หรือ อยู่ในท่าทางที่ผิดไปจากปกติ เช่น การออกกำลังกายอย่างหักโหม นั่งท่าเดิม ยืน หรือ เดินติดต่อกันเวลานานเกินไป และพบได้บ่อยหขณะนอนหลับในลักษณะที่ขาไม่ได้เหยียดคลาย

- ร่างกายได้รับแร่ธาตุหรือน้ำที่ไม่เพียงพอ เช่น ขาดแคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม

- การทานอาหารรสเค็มจัด เพราะกินเค็มจัด ๆ มักจะมีขาและเท้าบวมง่าย เป็นเหตุให้เลือดคั่งมากที่ขา จึงเกิดตะคริว

- เป็นโรคต่างๆ เช่น โรคเรื้อรังที่เกี่ยวกับความผิดปกติของกระดูกสันหลังและไขสันหลัง จึงส่งผลให้ระบบประสาทสั่งงานกล้ามเนื้อผิดปกติ เช่น โรคช่องกระดูกสันหลังตีบ

- เป็นโรคหลอดเลือดส่วนปลาย ที่ทำให้การไหลเวียนโลหิตไม่ดี เช่น หลอดเลือดแข็ง โรคเส้นเลือดขอด เมื่อเป็นมากถึงจุดหนึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อจะขาดเลือดไปเลี้ยง

.

วิธีการป้องกันตะคริว

- ดื่มน้ำให้เพียงพอ

- ออกกำลังกายอย่างพอดี ไม่หักโหม ควรวอร์มกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกายทุกครั้ง

- หลีกเลี่ยงการทำงานหรือกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อเกินกำลัง เช่น ยกของหนัก เล่นกีฬาหนัก

- ฝึกยืดเหยียด (Stretching) โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดที่เกิดตะคริวบ่อย ๆ การยืดกล้ามเนื้อสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายคลายความตึงล้า และมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น

- กินอาหารที่มีวิตามิน และเกลือแร่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อเช่น กล้วย หรือผักผลไม้ชนิดต่าง ๆ

- ใส่ถุงน่อง หรือ ถุงเท้าทางการแพทย์ หรือ ถุงน่องเส้นเลือดขอด ที่มีคุณภาพ เพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด และช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย รวมทั้งลดอาการขาบวม

- หากมีอาการตะคริวเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือด เพื่อหาภาวะการขาดสารอาหาร หรือ การสะสมแร่ธาตุในเลือดที่ผิดปกติ


ดู 185 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265