ค้นหา

อาหารกับอาการปวดข้อ เกี่ยวกันอย่างไร


เมื่ออยู่ในวัยหนุ่มสาว ไม่ว่าเราจะวิ่งจะเดินหรือยกของหนัก เราไม่เคยที่จะต้องกังวลกับอาการเจ็บปวดตามอวัยวะต่างๆ แต่เมื่อก้าวล่วงถึงหลักสี่ แค่ต้องขึ้นบันได 2-3 ชั้น ก็ยังคิดว่า...จะไหวหรือเปล่านะ...โดยเฉพาะคนที่เริ่มมีอาการรู้สึกเสียวๆในข้อเข่า เวลาที่ต้องย่อเข่าหรือก้าวขึ้นลงบันได


อาการเสียวๆในข้อเข่าในวัยกลางคน เกิดจากการที่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบๆหัวเข่าไม่แข็งแรง ซึ่งมักพบได้บ่อยในคนที่มีน้ำหนักเกิน และขาดการออกกำลังกาย

อาหารสำคัญอย่างไร


การรับประทานอาหารของคนวัยกลางคน มักพบว่าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย แม้จะรับประทานอาหารแบบเดิม ในปริมาณเท่าเดิมเหมือนตอนที่อายุน้อยกว่านี้ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น มีหน้าที่การงานหรือครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้นทำให้เรามีกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายลดน้อยลง รวมทั้งระบบการเผาผลาญสารอาหารของร่างกายยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเหมือนเคย ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นง่ายกว่าการที่จะลดน้ำหนัก วัยกลางคนจึงควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหาร ด้วยการลดปริมาณการรับประทานอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ และควรรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น การรับประทานผักและผลไม้ก็ควรจะต้องมีความหลากหลาย เพราะผักแต่ละประเภท ผลไม้แต่ละสี มีคุณค่าทางสารอาหารแตกต่างกันไป ทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

หากมีน้ำหนักมาก ควรควบคุมน้ำหนักให้พอดีกับส่วนสูง เพราะน้ำหนักที่มากทำให้ข้อต่างๆทำงานหนัก ไม่ว่าจะเป็นข้อกระดูกสันหลัง ข้อสะโพก ข้อเข่า หรือ ข้อเท้า แต่ก็ไม่ควรจะลดน้ำหนักหักโหมจนผอมมากเกินไป เพราะน้ำหนักที่น้อย มักทำให้ผิวหนังดูเหี่ยวและผู้ที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้มากกว่า การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับวัย 40 ปีขึ้นไป ควรออกกำลังกานที่เกิดแรงกระทบกระแทกต่ำ (Low Impact Exercise) เช่น การว่ายน้ำ การปั่นจักรยานอยู่กับที่ โยคะ หรือ พิลาเท เป็นต้น


อาหารเสริมข้อ

มีสารอาหารบางประเภท ที่ช่วยเสริมให้ข้อต่างๆทำงานได้ดีขึ้น ชะลอการเสื่อมลง

· ไขมันดี (HDL – High Density Lipoproteins) ไขมันดีทำหน้าที่ช่วยขจัดไขมันที่ไม่ดีที่เกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือดและตับ เพราะไขมันที่ไม่ดีเหล่านี้ทำให้เกิดภาวะกรดในร่างกายสูง เป็นปัจจัยเสริมให้เกิดข้อเสื่อมได้ง่าย นอกจากนี้ไขมันดียังช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำในข้อต่อ และช่วยลดการอักเสบต่างๆ ซึ่งไขมันดีนี้พบได้มากในน้ำมันพืช เช่นน้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันอโวคาโด รวมทั้งโอเมก้า 3 ซึ่งพบมากในน้ำมันปลา ถั่ว หรือ สาหล่ายทะเล

· วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มกระบวนการซ่อมแซมความสึกหรอของร่างกาย และช่วยเสริมการสังเคราะห์คอลาเจน ซึ่งคอลาเจนนี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเอ็นและกล้ามเนื้อ วิตามินซีพบมากในผลไม้ต่างๆ เช่น ฝรั่ง มะขามป้อม ส้ม มะเขือเทศ เป็นต้น

· ซัลเฟอร์ (Sulfur) หรือ กำมะถัน เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่พบได้มากใน เนื้อแดง ไข่ ปลา ถั่ว กระเทียม คะน้า กะหล่ำปี และกะหล่ำดาว กำมะถันธรรมชาตินี้จะทำงานร่วมกับวิตามินบีในกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย และกำมะถันเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อของกรดอมิโน และช่วยลดอาการปวดตึงจากข้ออักเสบได้ดี

อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะควบคุมการรับประทานอาหารและออกกำลังกายมากแค่ไหน กระบวนการเสื่อมของร่างกายก็ยังคงดำเนินต่อไป สิ่งที่เราทำจึงเป็นการชะลอกระบวนการเสื่อมนี้ให้ได้นานที่สุด หากเวลาที่ข้อเสื่อมมาถึง อาการของข้อเสื่อมทำให้ปวดมากขึ้นจนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน ควรต้องพักเข่า ใส่ผ้ารัดเข่า หรือ อุปกรณ์พยุงเข่า รับประทานยาและทำกายภาพตามคำแนะนำของแพทย์ หากอาการมากขึ้นอาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัดในที่สุด

#ปวดเขา #ผารดเขา

ดู 23 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265