ค้นหา

ผู้ที่ไม่ควรสวมถุงน่องทางการแพทย์


แม้ว่าถุงน่องทางการแพทย์ หรือถุงน่องป้องกัน รักษาเส้นเลือดขอด นั้นมีความปลอดภัยสูง มีภาวะแทรกซ้อนจากการสวมถุงน่องต่ำ อย่างไรก็ตามมีผู้ป่วยบางกลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยงการใส่ถุงน่องเส้นเลือดขอดประเภทนี้ ได้แก่

     -  ผู้ป่วยที่มีภาวะผิดปกติของปลายเส้นประสาท

     -  มีบาดแผล ผื่นพุพองบริเวณผิวหนัง

     -  การติดเชื้อบริเวณผิวหนัง

     -  ผู้ที่มีโรคหลอดเลือดแดงตีบ

     -  ผู้ที่มีลิ่มเลือดอุดตัน

     -  ผู้ที่มีขาบวมน้ำจากภาวะหัวใจล้มเหลว

โดยผู้ป่วยแต่ละประเภทมีความเสี่ยงแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยที่มีปัญหาความผิดปกติของปลายเส้นประสาท ผู้ป่วยอาจไม่รู้สึกถึงแรงรัดที่ผิดปกติเมื่อถุงน่องบีบอัดจนแน่นเกินไป ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนเลือด หรือผู้ที่มีลิ่มเลือดอุดตัน การใส่ถุงน่องอาจทำให้ลิ่มเลือดนั้นหลุดลอยจากตำแหน่งเดิม ไปอุดตันหลอดเลือดที่ต้องไปเลี้ยงอวัยะวะที่สำคัญ เช่น หลอดเลือดหัวใจ หรือ หลอดเลือดสมอง เป็นต้น ผู้ที่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันจึงควรได้รับการตรวจจากแพทย์ก่อนว่า ไม่มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันแล้ว จึงจะสามารถใส่ถุงน่องได้

หากคุณมีภาวะผิดปติหรือมีโรคดังกล่าวข้างต้น ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวเพื่อขอคำแนะนำว่าคุณเหมาะกับการใส่ถุงน่องหรือไม่

อีกปัญหาที่พบได้บ่อยของการใส่ถุงน่องทางการแพทย์ หรือ ถุงน่องป้องกันรักษาเส้นเลือดขอด คือ การใส่ถุงน่องไม่ถูกวิธี จนเกิดรอยพับหรือยับย่น ซึ่งรอยพับดังกล่าวจะทำให้แรงกดบริเวณนั้นสูงขึ้นผิดปกติ จะทำให้เกิดความเจ็บปวด ความไม่สุขสบายและอาจทำให้เกิดแผลกดทับบริเวณผิวหนังได้ เมื่อสวมใส่ถุงน่องแล้วจึงควรตรวจเช็คความเรียบร้อย หารอยพับของถุงน่องทุกครั้ง


ดู 221 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265