ค้นหา

ผมปวดหลังเรื้อรัง ทำไมเขาส่งผมไปหาจิตแพทย์!


ไม่น่าเชื่อแต่ก็ต้องเชื่อ ภาวะเครียดหรือความผิดปกติทางจิตใจสามารถทำให้เกิดโรคทางกายได้หลายชนิด โดยเป็นผลจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติและฮอร์โมน


กล้ามเนื้อของเรานั้นทำงานด้วยการหดและคลายตัว ตามคำสั่งของสมอง อย่างไรก็ตามกล้ามเนื้อยังทำงานได้ตามที่ระบบประสาทอัตโนมัติสั่งอีกด้วย โดยระบบประสาทอัตโนมัตินี้ทำงานโดยอิสระไม่อยู่ภายใต้อำนาจของจิตใจหรือระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ม่านตาขยาย ขนลุก หัวใจเต้นเร็ว เมื่อเราตื่นเต้นหรือกลัว เป็นต้น

โดยปกติกล้ามเนื้อของคนเรามีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย แต่เมื่ออยู่ใต้อิทธิพลของการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติจะทำให้กล้ามเนื้อเราหดเกร็งมากกว่าปกติ โดยตัวกระตุ้นสำคัญต่อระบบประสาทอัตโนติในการทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวผิดปกติ คือ ความเครียด


ในสังคมปัจจุบันมีเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียดได้ง่าย เช่น รถติด การทำงานหนักอาการเจ็บป่วยต่างๆ พื้นฐานทางจิตใจ สิ่งแวดล้อมทางสังคม และครอบครัว ก็ทำให้บางคนเกิดภาวะเครียดได้ง่ายกว่าปกติ เมื่อเกิดความเครียด จึงไปกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติที่ไปสั่งให้กล้ามเนื้อหดเกร็งโดยเราไม่รู้ตัว ทำให้เกิดอาการต่างๆตามมา เช่น ปวดหัว ปวดคอ หรือ ปวดหลัง อาการทางใจที่ก่อนให้เกิดอาการทางกายที่รู้จักกันดีอาการหนึ่งก็คือ ภาวะออฟฟิซซินโดรม


การตรวจวินิจฉัยอาการปวดหลังจากความเครียดนั้นสามารถทำได้ด้วยการซักประวัติและตรวจร่างกาย รวมทั้งตรวจพิเศษต่างๆ เช่นการเอ็กซเรย์ด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า โดยแพทย์จะไม่พบความผิดปกติทางร่างกายที่มีนัยสำคัญใดๆที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลัง แม้ว่าอาจตรวจพบความผิดปกติของหมอนรองกระดูกสันหลัง เช่น หมอนกระดูกสันหลังโป่งเคลื่อนเล็กน้อย หรือกระดูกเสื่อม แต่แพทย์มักไม่พบความสัมพันธ์ของความผิดปกติทางร่างกายกับบริเวณที่ปวด อย่างไรก็ตามอาการปวดไม่ได้เกิดจากการจินตนาการขึ้นเองของผู้ป่วย ผู้ป่วยมีอาการปวดจริงๆ โดยแพทย์มักจะพบว่ามีกล้ามเนื้อเกร็งตัวอย่างมากและบางครั้งพบตำแหน่งจุดกดเจ็บในบริเวณที่มีกล้ามเนื้อเกร็งตัวรุนแรง


นายแพทย์ทายาท บูรณาการ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระดูกสันหลัง กล่าวไว้ใน www.bangkokhealth.com ถึงอาการปวดหลังจากความเครียดว่า “ส่วนใหญ่อาการปวดหลังที่เกิดจากความเครียดทางด้านจิตใจ มักจะเป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นบริเวณ ไหล่ สะบัก ในบางรายอาจจะเป็นที่บริเวณส่วนเอวได้ ผู้ป่วยในกลุ่มนี้สังเกตตัวเองได้ง่ายๆ ว่า ถ้าเมื่อไหร่มีภาระงานเข้ามาเยอะหรือเครียดก็ตาม จะมีอาการปวดหลังตามมาทันที แต่เมื่อช่วงไหนที่ปราศจากความเครียด เช่น มีโอกาสได้พักผ่อน หรือได้ท่องเที่ยว อาการปวดหลังก็จะทุเลาขึ้น”

การรักษาอาการปวดหลังเรื้อรังที่เกิดจากความเครียดนั้น ต้องแนะนำให้ผู้ป่วยเข้าใจถึงปัญหาที่เป็นต้นเหตุจริงๆ ว่าไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะใดๆในร่างกาย และพยายามให้ผู้ป่วยจัดการควบคุมความเครียดให้ได้ การทำกายภาพบำบัดและการออกกำลังกายนั้นก็สามารถช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดโอกาสที่จะเกิดอาการปวดหลังซ้ำ


หากผู้ป่วยมีภาวะเครียดจนไม่สามารถควบคุมได้หรือเป็นกลุ่มอาการปวดหลังที่เกิดจากความผิดปกติของจิตใจโดยตรง (Psychosomatic Disorders) การพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อช่วยค้นหาสาเหตุของความเครียดที่แท้จริง รวมถึง การใช้ยาเพื่อลดอาการเครียด หรือลดการวิตกกังวลมีส่วนช่วยเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้อาการปวดหลังเรื้อรังที่เป็นอยู่นั้นดีขึ้น

#ปวดหลง #ปวดเอว #อปกรณพยงหลง #officesyndrome

ดู 509 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265