ค้นหา
  • Admin

โรคกดทับเส้นประสาทบริเวณมือ  (Carpal Tunnel Syndrome)


ใครที่กำลังมีอาการชา หรือปวดบริเวณมือมากๆ โดยเฉพาะเวลานอน ท่านเคยสงสัยหรือไม่ว่าทั้งๆที่ไม่ได้ทำงานหนัก เป็นแม่บ้านอยู่บ้านดูแลลูกและสามี หรือบางท่านก็แค่นั่งทำงานสบายๆหน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ได้มีอุบัติเหตุ ไม่มีการยกของหนัก แล้วอาการปวดและชาที่มือเหล่านี้เกิดจากอะไร


อันที่จริงแล้วกลุ่มอาการชาและปวดที่มือนี้ เป็นกลุ่มอาการที่พบได้บ่อยในกลุ่มแม่บ้านที่ชอบทำงานบ้าน งานเย็บปักถักร้อย หรือทำอาหารซึ่งมีการกระดกข้อมืออยู่ตลอดเวลา หรือกลุ่มคนทำงานออฟฟิศที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ โดยมีการกระดกข้อมือขึ้นเพื่อจับเมาส์หรือพิมพ์ที่แป้นพิมพ์ ซึ่งนอกจากอาการปวดและชาที่มือแล้ว บางท่านยังมีอาการปวดร้าวไปถึงข้อศอก หรือมืออ่อนแรงไม่มีแรงกำร่วมด้วย


สาเหตุ


สาเหตุของอาการปวดและชานี้มาจากการที่เส้นประสาทมีเดียน (median nerve) ถูกกดทับ โดยเส้นประสาทมีเดียน ทำหน้าที่รับความรู้สึก และการเคลื่อนไหวบริเวณนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง ซึ่งเส้นประสาทนี้จะอยู่ในอุโมงค์ผนังเส้นเอ็น 2 เส้น เมื่อมีการใช้งานมือมากๆ ทำให้เส้นเอ็นนี้หนาตัวไปกดส้นประสาทมีเดียน จึงทำให้มีอาการปวดและชา ในกรณีที่มีอาการอ่อนแรงหรือสังเกตุเห็นว่ากล้ามเนื้อที่โคนนิ้วหัวแม่มือฝ่อเล็กลง เป็นการฟ้องว่ามีการกดทับเส้นประสาทมากและกทับอยู่เป็นเวลานานแล้ว

สาเหตุของการที่เส้นเอ็นหนาตัวขึ้นนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่มักพบร่วมกับคนที่มีภาวะอ้วน โรคเบาหวาน การตั้งครรภ์ เป็นต้น นอกจากนี้ การใช้งานๆข้อมือบ่อยๆอย่างผิดวิธี ก็เป็นสาเหตุกระตุ้นอย่างหนึ่งเช่นกัน


การทดสอบด้วยตนเอง


หากสงสัยว่าท่านกำลังเป็นโรคนี้ ท่านสามารถทำการทดสอบได้ง่ายๆ โดยทำงอและหันหลังมือเข้าหากันในระดับอกดังภาพสักครู่ หากอาการปวด หรือชาเพิ่มมากขึ้น สงสัยได้ว่าท่านอาจกำลังเป็นโรคดังกล่าว ควรพบแทพย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม


การรักษา


การรักษาการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือโดยไม่ต้องผ่าตัด


สามารถทำได้เมือรีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ตอนที่ยังมีอาการน้อยๆ โดยการให้ข้อมือได้พักการเคลื่อนไหว หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้อาการปวดเพิ่มมากขึ้น การใส่ อุปกรณ์พยุงข้อมือ การประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวดร่วมกับการรับประทานยาต้านการอักเสบแบบที่ไม่มีเสตียรอยด์ การทำอัลตร้าซาวด์ การบริหารข้อมือภายใต้การดูแลของนักกายภาพบำบัด รวมทั้งการฉีดยาเสตียรอยด์เข้าที่บริเวณข้อมือ


หากทำวิธีการต่างๆดังกล่าวข้องต้นแล้ว อาการไม่ดีขึ้น แพทย์จะพิจารณาทำการผ่าตัดเปิดแผลที่ฝ่ามือเพื่อขยายอุโมงค์ให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นการผ่าตัดเล็ก แพทย์ใช้เพียงยาชาชนิดฉีด โดยการผ่าตัดใช้เวลาไม่นาน ผู้ป่วยสามารถรับการผ่าตัดแล้วกลับบ้านได้ทันที ซึ่งการดูแลแผลหลังผ่าตัดมีเพียงรักษาแผลให้สะอาด อย่าให้แผลถูกน้ำ ให้อุปกรณ์พยุงข้อมือ และกลับมาตัดไหมตามแพทย์นัด


อย่างไรก็ตามเมื่อผ่าตัดแล้ว ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ข้อมือ บริหารข้อมือเป็นประจำ เพราะไม่เช่นนั้นอาจมีอาการกลับมาใหม่ได้ ซึ่งการผ่าตัดครั้งที่ 2 จะยุ่งยากกว่ามาก


#ปวดมอ

ดู 76 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265