ค้นหา

ปวดกล้ามเนื้อหลัง ปัญหาของชาวออฟฟิศ


ใครเคยปวดหลังคงเข้าใจถึงความทรมานนะคะ แค่การลุกจากเตียงยังเป็นเรื่องลำบาก นั่งนานก็ปวด ยืนมากก็เจ็บ


80-90%ของอาการปวดหลังนี้มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อเกร็งและตึงตัวมากจนไม่อาจคลายได้ด้วยตัวเอง ส่วนน้อยที่เหลือมีสาเหตุมาจากหมอนรองกระดูกที่ยื่นออกมา หรือข้อกระดูกสันหลังเสื่อมไปเบียดเบียนที่อยู่ของเส้นประสาท ซึ่งกลุ่มนี้มักจะไม่ปวดหลังเพียงอย่างเดียว มักมีอาการชา ปวดร้าวลงไปที่สะโพกหรือขาร่วมด้วยเสมอ ถ้าไม่มีอาการ ชา หรือ ปวดร้าวจากหลังไปที่ขาร่วมด้วย ก็สบายใจได้ คุณยังไม่ต้องเตรียมสตางค์ไว้ทำ MRI หรือผ่าตัดค่ะ


สาเหตุ


สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เราปวดกล้ามเนื้อหลัง ก็มาจากที่เราใช้หลังของเราผิดธรรมชาติค่ะ การนั่งหรือนอนไม่ถูกต้องตามโครงสร้างหลัง การที่อยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ โดยเฉพาะท่านั่งหลังงอๆ การยกของหนักเกินกำลัง น้ำหนักที่มีมากเกิน หรือการที่มีพุงใหญ่จนทำให้หลังต้องเกร็งตัวเพื่อคานศูนย์ถ่วงของร่างกายให้เรายืนหรือนั่งได้โดยไม่ล้มคะมำไปข้างหน้า เป็นต้น


การป้องกัน


สิ่งที่ช่วยป้องกันอาการปวดหลังได้ดีที่สุดคือการยืดกล้ามเนื้อหลัง และการเปลี่ยนท่าบ่อยๆทุก 1-2 ชั่วโมง พยายามอย่าอยู่ท่าเดียวนานๆนะคะ บิดขี้เกียจเสียบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าบางครั้งงานก็ไม่เอื้อให้ทำอย่างนั้นจริงๆ แถมเก้าอี้ที่เจ้านายจัดไว้ให้ก็ไม่ Support ช่วงหลัง ทำให้หลังงองุ้ม แบกของหรืออุ้มลูกก็ทำให้ปวดมากขึ้นอีก แถมเราก็ยังขี้เกียจออกกำลังกาย งานก็เยอะ เวลาก็ไม่มี พอปวดหลังก็ยิ่งไม่อยากขยับตัว กล้ามเนื้อก็เลยเกร็งตัวมากขึ้น กลายเป็นปวดหลังเรื้อรังในที่สุดค่ะ


การรักษา


เมื่อปวดเกร็งกล้ามเนื้อหลังแล้ว การรักษาก็เพียงทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว (พูดง่าย แต่ทำยากนะคะ) ไม่ว่าจะการทำกายภาพบำบัด การยืดกล้ามเนื้อตามคำแนะนำของนักกายภาพ การฝังเข็มทั้งแบบฝรั่ง (Dry needle) หรือการฝังแบบจีน การปะคบร้อน การรับประทานทานยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้ปวด รวมทั้งการให้หลังของเราได้พักเสียบ้างด้วยการใช้อุปกรณ์ช่วยต่างๆ เช่น เก้าอี้ดีๆ หมอนหนุนหลัง หรือ เข็มขัดพยุงหลัง เพื่อช่วยประคองให้หลังอยู่ในท่าที่ถูกต้อง ก็เป็นการช่วยบรรเทาอาการไปได้ค่ะ


เมื่ออาการปวดดีขึ้นแล้ว ก็ต้องป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นใหม่ ใช้หลังของเราให้ถูกต้อง และอย่าลืมออกกำลังเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังกันด้วยนะคะ

ๅ1

#เขมขดพยงหลง #ปวดหลง #วธรกษาอาการปวดหลง #ผารดหลง

ดู 90 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265