ค้นหา
  • Admin

อาการปวดหลังจากกล้ามเนื้ออักเสบแตกต่างกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นอย่างไร


หมอนรองกระดูกสันหลังจะคล้ายกับฟองน้ำและมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก มีหน้าที่คล้ายโช๊ค ที่ใช้รองกันกระแทกระหว่างข้อกระดูกสันหลัง 2 ข้อ เมื่อเราอายุมากขึ้น หมอนรองกระดูกสันหลังจะเริ่มเสื่อม จากการสูญเสียน้ำ แบนลง กระด้างขึ้น และไม่ยืดหยุ่นเหมือนเคย เมื่อมีแรงกดกระดูกสันหลังจะยึดตัวไปด้านหลังหรือด้านข้างจนไปเบียดเส้นประสาท จนทำให้เกิดปวดในบริเวณที่เส้นประสาทนั้นไปเลี้ยง ซึ่งมักพบโรคนี้บ่อยที่บริเวณเอว

อาการของโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

แม้ว่าอาการปวดได้ทั้งบริเวณหลังและขา ที่จริงแล้วอาการที่ขานั้นสำคัญและเป็นจุดบ่งบอกว่าคุณกำลังมีอาการปวดอันมาจากการที่เส้นประสาทถูกเบียดนั่นเองค่ะ สำหรับอาการที่หลังนั้น จะมีอาการปวดด้านใดด้านหนึ่งหรือสองข้างก็ได้ แต่มักมีอาการในท่านั่ง หรือเมื่อต้องงอตัวไปด้านหน้า ส่วนอาการปวดที่ขา จะเป็นการปวดร้าวจากหลังไปถึงน่องหรือเท้า เป็นอาการปวดลึกๆ และบางครั้งมีอาการชาร่วมด้วย หากเริ่มมีอาการขาอ่อนแรง แสดงว่ามีการกดเส้นประสาทมาก หรือกดมานาน


ท่านสามารถทดสอบด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยการนอนหงายชันขาข้างหนึ่ง แล้วให้เพื่อนหรือญาติค่อยๆช่วยยกขาอีกข้างขึ้นตรงๆ ถ้ามีอาการปวดร้าวที่ขาข้างที่ถูกยกขึ้น สงสัยได้ว่าท่านอาจมีปัญหาที่หมอนรองกระดูก อย่างไรก็ตามต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์อีกครั้ง แต่ถ้ายกขาขึ้นแล้ว ท่านไม่มีอาการปวดที่ขา มีเพียงอาการปวดหลังเท่านั้น สัณนิฐานได้ว่าเป็นเพียงอาการปวดกล้ามเนื้อเท่านั้น


ในกรณีที่เป็นหมอนรองกระดูกสันหลังแตกนั้น มักเป็นทันทีทันใด จากการกระแทก เช่นตกจากที่สูงในท่ายืน กระโดด หรือยกของหนัก จะมีอาการปวดหลังและขาอย่างรุนแรงจนทนไม่ไหว ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที


สาเหตุของการเกิดโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อายุที่มากขึ้น การสูบบุหรี่ โรคอ้วน และการใช้งานหลังอย่างไม่เหมาะสม

#health #ปวดหลง #วธรกษาอาการปวดหลง #เขมขดพยงหลง

ดู 258 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265