ค้นหา

รับประทานอาหารอย่างไรห่างไกลโรคกระดูกพรุน


รคกระดูกพรุน คือการที่กระดูกมีความอ่อนแอลง มีการลดลงของมวลกระดูก และความหนาแน่นของกระดูกต่ำ ทำให้กระดูกหักได้ง่าย พบได้บ่อยที่กระดูกสันหลัง กระดูกข้อมือ กระดูกสะโพกและกระดูกต้นแขน

อาการที่ตรวจพบ คือ อาการปวดบริเวณดังกล่าว บางรายพบว่ามีความสูงลดลง และหลังโก่ง จากการที่กระดูกสันหลังพรุนจนยุบตัวลง ผู้หญิงที่มีกระดูกสันหลังยุบตัวลงเพียง 1 ข้อสันหลัง ตามสถิติพบว่า ภายใน 1 ปีหลังจากนั้น ผู้หญิงคนนี้จะมีโอกาสที่กระดูกสันหลังข้ออื่นๆจะยุบเพิ่มอีก ถึง 5 เท่า การรักษากระดูกสันหลังยุบ เป็นการรักษาที่ยุ่งยาก และใช้เวลา ผู้ป่วยอาจต้องผ่าตัด ฉีดซีเมนต์เพื่อยึดกระดูก หรือต้องใส่ อุปกรณ์พยุงหลัง หรือ เข็มขัดพยุงหลัง เป็นเวลานาน และอาการปวดหลังมักคงอยู่ โดยมีการกำเริบเป็นระยะๆ เมื่อนั่ง หรือ ยืนนานๆ

อาการของโรคกระดูกพรุนจะค่อยๆเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวก็มักเกิดอาการหักแล้ว การทำให้กระดูกแข็งแรงตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ช่วยชะลอการเกิดกระดูกพรุนได้

แคลเซี่ยม

แคลเซี่ยมเป็นแร่ธาตุที่พบได้มากในนมและผลิตภัณฑ์จากนม จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกระดูก การรับประทานแคลซียมในช่วงวัยเด็กและวัยหนุ่มสาว จะช่วยกระตุ้นการสร้างกระดูกได้ดีกว่าช่วงวัยอื่นๆ

อย่างไรก็ตามยังพบว่าเด็กๆอาจได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ เนื่องด้วยชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ เด็กๆไม่ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ และเด็กๆหลายคนก็ยังนิยมน้ำอัดลมแทนที่จะดื่มนม ในวัยรุ่นที่เริ่มเป็นสาว จะมีความเชื่อที่ว่าถ้ายิ่งดื่มนมมากๆจะทำให้มีโอกาสอ้วนง่าย ซึ่งหากขาดแคลเซียมมากๆอาจมีผลทำลายโครงสร้างของกระดูกได้ การอดอาหารในวัยรุ่น ยังมีผลเกี่ยวข้องกับภาวะประจำเดือนที่ไม่ปกติ ทำให้ขาดฮอร์โมนเพศหญิงที่ชื่อว่าเอสโตรเจน ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายในการเสริมสร้างกระดูก

วิตามินดี

วิตามินดี มีความสำคัญต่อการเติบโตของกระดูกเช่นเดียวกันกับแคลเซียม วิตามินดีจะช่วยในการดูดซึมแคลเซียมที่เรารับประทานเข้าไปได้มากขึ้น สำหรับคนไทย สามารถรับวิตามินได้ง่ายโดยการสัมผัสกับแสงแดดธรรมชาติ ซึ่งจะเปลี่ยนไขมันใต้ผิวหนังของเราให้เป็นวิตามินดี อย่างไรก็ตาม สาวๆหลายท่านก็เลี่ยงที่จะโดนแสงแดด การรับประทานวิตามินดีเสริมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

การบริโภคแคลเซียมและวิตามินดีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นปัจจัยในการเสริมสร้างสุขภาพและป้องกันโรคกระดูกพรุน เราจึงควรดื่มนมหรือรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมเป็นประจำ เด็กหรือวัยรุ่นควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว ส่วนผู้ใหญ่และผู้สูงอายุควรดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว เป็นประจำ เพื่อให้ได้รับแคลเซียมประมาณร้อยละ 50 ของปริมาณแคลเซียมที่ต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงด้วย เช่น ปลาที่รับประทานได้ทั้งกระดูกอย่างปลากรอบและปลากระป๋อง กุ้งแห้ง กุ้งฝอย เต้าหู้ ผักใบเขียวเช่น ผักคะน้า ผักกาด ผักกวางตุ้ง เป็นต้น

#อปกรณพยงหลง #ปวดหลง #เขมขดพยงหลง #กระดกพรน

ดู 36 ครั้ง0 ความคิดเห็น
Untitled design (10).png

© 2021 by AMsupporter

นนทบุรี, ประเทศไทย 

sale@amsupporter.com 

083 092 2989

086 317 2265